Nội dung thi nâng bằng lái xe ô tô hạng FC

Để hoàn thành kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng FC, người học cần vượt qua các nội dung sau:

Thi sát hạch lý thuyết:

  • Trong phần này, người học sẽ đối mặt với 45 câu hỏi và phải hoàn thành trong vòng 26 phút. Các câu hỏi sẽ liên quan đến luật giao thông đường bộ và kỹ năng xử lý tình huống.

Thi sát hạch lái xe trong hình:

  • Người thi cần vượt qua 2 bài thi, bao gồm điều khiển xe qua 5 cọc chuẩn rồi vòng trở lại và ghép xe dọc vào nơi đỗ.

Thi thực hành lái trên đường:

  • Đây là bài thi yêu cầu người thi thực sự lái xe trên đường và xử lý các tình huống theo chỉ đạo của sát hạch viên.

Thi lái ô tô trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông: Người thi phải hoàn thành các tình huống mô phỏng trên máy tính.

Trong trường hợp 1: Nếu bạn đã có bằng C, D, E và đáp ứng đủ số năm kinh nghiệm và số km an toàn, cùng với việc điều khiển liên tục các loại ô tô đầu kéo trong từ 1 đến 2 năm, bạn sẽ được miễn học phần lý thuyết.

Trong trường hợp 2: Nếu bạn đã có bằng C, D, E và đáp ứng đủ số năm kinh nghiệm và số km an toàn, nhưng không trực tiếp điều khiển xe đầu kéo trong 1 năm, thì bạn vẫn phải hoàn thành phần học lý thuyết.

Câu hỏi thường gặp

Bằng lái xe FC là hạng bằng lái được cấp phép cho tài xế có thể điều khiển tất cả các loại xe được quy định trong GPLX hạng C và các loại xe quy định trong GPLX hạng B1, B2, C và FB2.

Khi giấy phép lái xe hạng FC hết hạn sau 5 năm kể từ ngày được cấp, bạn cần thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép để tránh bị xử phạt. Cụ thể:

  • Nếu giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng, bạn sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.
  • Nếu giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên, bạn sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 12 triệu đồng

Bằng lái xe hạng E được cấp bởi Sở Giao thông Vận tải, dành cho những người muốn lái các loại phương tiện chuyên chở nhiều người hoặc phương tiện hạng nặng. Loại giấy phép này phù hợp với việc lái xe khách, xe du lịch có sức chứa trên 30 chỗ, cũng như các loại xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên. Bằng lái xe hạng E là một chứng chỉ chuyên nghiệp, cho phép người lái tham gia vào các hoạt động vận tải đường bộ với những yêu cầu cao về kỹ năng và trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc sở hữu bằng lái xe hạng E không phải là lựa chọn phổ biến đối với nhiều tài xế do quá trình học tập và thi cử khá khắt khe và tốn thời gian. Thách thức này bao gồm không chỉ việc nắm vững kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành, mà còn cả việc hiểu rõ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cần thiết cho việc vận hành an toàn các phương tiện hạng nặng. Điều này giải thích tại sao số lượng người sở hữu bằng lái xe hạng E không nhiều, dù bằng này mở ra cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực của ngành vận tải.