Nội dung thi nâng bằng lái xe ô tô hạng E

Chương II Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về chương trình đào lái xe các hạng nhưng chỉ đề cập đến chương trình đào tạo lại xe trực tiếp đối với các hạng B1, B2, C; còn với hạng bằng lái xe còn lại phải học nâng hạng từ các bằng lái xe ô tô ở hạng thấp hơn.

Theo đó, tài xế chưa có bằng lái không thể học trực tiếp bằng lái xe hạng E mà phải học nâng hạng theo một trong 02 trường hợp sau:

  • Hạng D lên E
  • Hạng C lên E

Căn cứ Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian học bằng lái xe hạng E được quy định như sau:

  • Trường hợp đã có bằng lái xe hạng C học nâng lên hạng E: Tổng thời học là 336 giờ, trong đó có 56 giờ lý thuyết và 280 giờ thực hành.
  • Trường hợp đã có bằng lái xe hạng D học nâng lên hạng E: Tổng thời học là 192 giờ, trong đó có 48 giờ lý thuyết và 144 giờ thực hành.

Câu hỏi thường gặp

Để nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên D, người có nhu cầu phải tham gia khóa đào tạo tại cơ sở được cấp phép. Kết thúc khóa học, học viên sẽ tham gia kiểm tra để nhận chứng chỉ sơ cấp và chứng chỉ đào tạo. Học viên có thời hạn một năm, từ ngày hoàn thành khóa đào tạo và được công nhận tốt nghiệp, để tham gia kỳ thi sát hạch. Nếu không tham gia kỳ thi trong khoảng thời gian này, họ phải đăng ký và hoàn thành một khóa đào tạo mới.

Do đó, việc nâng cấp từ bằng lái xe hạng B2 lên D đòi hỏi người lái không chỉ cần hoàn thành bài kiểm tra sau khóa học mà còn phải vượt qua bài thi sát hạch.

Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Bằng lái xe hạng E được cấp bởi Sở Giao thông Vận tải, dành cho những người muốn lái các loại phương tiện chuyên chở nhiều người hoặc phương tiện hạng nặng. Loại giấy phép này phù hợp với việc lái xe khách, xe du lịch có sức chứa trên 30 chỗ, cũng như các loại xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên. Bằng lái xe hạng E là một chứng chỉ chuyên nghiệp, cho phép người lái tham gia vào các hoạt động vận tải đường bộ với những yêu cầu cao về kỹ năng và trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc sở hữu bằng lái xe hạng E không phải là lựa chọn phổ biến đối với nhiều tài xế do quá trình học tập và thi cử khá khắt khe và tốn thời gian. Thách thức này bao gồm không chỉ việc nắm vững kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành, mà còn cả việc hiểu rõ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cần thiết cho việc vận hành an toàn các phương tiện hạng nặng. Điều này giải thích tại sao số lượng người sở hữu bằng lái xe hạng E không nhiều, dù bằng này mở ra cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực của ngành vận tải.